Tại sao không ai có khuôn mặt giống nhau 100% ? – Tin tức công nghệ mới nhất.

Có phải bạn đang muốn xem những tin tức khoa học công nghệ mới nhất ngày hôm nay phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay sau đây nhé.

taisao.info xin cung cấp đến các bạn bài viết công nghệ chủ đề Tại sao không ai có khuôn mặt giống nhau 100% ? trong chuyên mục tin công nghệ, mời bạn xem ngay tại đây nhé.

Tại sao không ai có khuôn mặt giống nhau 100% ? | Tin tức khoa học và công nghệ mới nhất.

Con người chúng ta có cấu trúc khuôn mặt rất độc đáo. Khuôn mặt của rất ít động vật khác biệt như khuôn mặt của chúng ta – ngay cả quạ, chim bồ câu, chó và ong có thể nhận ra khuôn mặt của một con từ khuôn mặt của con khác. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, sự đa dạng trên khuôn mặt của chúng ta là kết quả của áp lực tiến hóa nhằm đảm bảo rằng mọi người có thể dễ dàng nhận ra nhau.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Mọi người biết rất rõ về khuôn mặt; một phần bộ não của chúng ta được dành riêng cho nó. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mọi người lớn lên trở nên độc đáo và duy nhất”. “Nếu điều đó không xảy ra, tất cả chúng ta sẽ giống nhau.”

Để xem liệu khuôn mặt của chúng ta thay đổi do ngẫu nhiên hay do chọn lọc tự nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley đã phân tích số liệu thống kê giải phẫu từ cơ sở dữ liệu quân đội. Họ đã nghiên cứu dữ liệu trên 1.000 bộ gen, giải trình tự bộ gen của hơn 1.000 người kể từ năm 2008 và phân loại các biến thể di truyền của gần 40 triệu người trên toàn thế giới.

Sau khi phân tích, các chuyên gia phát hiện khuôn mặt là bộ phận khác biệt nhất. Điều này có nghĩa là di truyền có một số ảnh hưởng đến các đặc điểm thể chất như chiều cao và cân nặng. Tuy nhiên, việc tạo hình trên khuôn mặt không tuân theo quy tắc cụ thể nào. Đó là một bộ phận hoàn toàn khác biệt và duy nhất của mỗi người, không ai giống ai và có thể xem như một tấm thẻ căn cước tự nhiên của mỗi người.

Để làm rõ quan điểm này, các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu và phân tích trình tự gen của nhiều người ở các châu lục khác nhau, tập trung vào 59 đoạn DNA nhỏ quy định các đặc điểm trên khuôn mặt. Kết quả là họ phát hiện ra rằng những đoạn ADN nhỏ này phức tạp hơn các đoạn ADN về sự biến đổi, chiều cao, cân nặng và các đặc điểm hình thái khác. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng cách giữa trán và cằm, chiều cao tai, chiều rộng mũi và khoảng cách giữa hai mắt thay đổi nhiều hơn so với các đặc điểm không phải trên khuôn mặt. Các đặc điểm thay đổi nhất được tìm thấy trong “tam giác” bao gồm mắt, mũi và miệng.

Tại sao mỗi người đều có một nét riêng trên khuôn mặt, không ai giống ai 100%?  Hình 1

Giống như nhiều loài động vật khác, chim cánh cụt hoàng gia không có sự khác biệt trên khuôn mặt mà thay vào đó chúng sử dụng âm thanh để nhận ra nhau (Ảnh: Treehugger)

Tại sao con người tiến hóa nhiều như vậy? Câu trả lời thực sự là trong quá trình tiến hóa mà con người đã trải qua. Đặc biệt, những tính năng giúp con người tồn tại được bảo tồn và phát triển. Các nhà nghiên cứu thậm chí đã so sánh DNA của người Neanderthal và Denisovan (hai loài người đã tuyệt chủng) với DNA của người hiện đại. Kết quả là, họ phát hiện ra rằng sự đa dạng của khuôn mặt người đã phát triển trong một thời gian dài.

Trong tự nhiên, nhiều loài động vật tin vào mùi hoặc âm thanh để nhận ra nhau mà không cần các đặc điểm trên khuôn mặt. Nhưng con người là một loài rất xã hội và tinh ý. Do đó, chúng ta nên tập trung vào sự tiến hóa trên khuôn mặt. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng có những ưu điểm khác nhau. Ví dụ, điều này có thể giúp bạn không bị kẻ thù lừa gạt, hoặc có thể đảm bảo rằng kẻ như bạn không thể giật tài sản của bạn.

Hầu hết những người hiện đại có thể nhận ra các vật thể khác nhau với độ chính xác 97,53%, ngoại trừ một số ít người mắc hội chứng “khuôn mặt mù” vì họ không thể nhận ra người khác và khuôn mặt của họ. Các chi tiết về khoảng cách, kích thước, độ dày của mắt, mũi và miệng là những đặc điểm giúp chúng ta nhận biết người này tốt hơn người khác.

Ngược lại, hầu hết các loài động vật (không phải con người) có khuôn mặt tương đối giống nhau vì chúng sử dụng các dấu hiệu khác nhau (chẳng hạn như mùi hoặc âm thanh) để phân biệt con này với con kia. Tuy nhiên, có một số loài động vật có khả năng tương tự như con người. Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Michigan cho thấy ong giấy có khả năng phân biệt các đồng loại riêng lẻ do các đặc điểm khuôn mặt và màu sắc riêng biệt của mỗi người.

Theo Treehugger


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Tại sao không ai có khuôn mặt giống nhau 100% ? rồi nhé. Taosao.info tin rằng bạn đã có nhiều thông tin khoa học hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều tin tức công nghệ khác thì bạn có thể xem thêm tại đây nhé: https://taisao.info/cong-nghe.

Từ khoá liên quan đến chủ đề Tại sao không ai có khuôn mặt giống nhau 100% ?

#Tại #sao #không #có #khuôn #mặt #giống #nhau.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại website taisao.info nhé.

Nguồn: viettimes.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *