Mục tiêu tự chủ về công nghệ cao của Trung Quốc thất bại – Tin tức công nghệ mới nhất.

Có phải bạn đang muốn xem những tin tức khoa học công nghệ mới nhất ngày hôm nay phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay sau đây nhé.

taisao.info xin cung cấp đến các bạn bài viết công nghệ chủ đề Mục tiêu tự chủ về công nghệ cao của Trung Quốc thất bại trong chuyên mục tin công nghệ, mời bạn xem ngay tại đây nhé.

Mục tiêu tự chủ về công nghệ cao của Trung Quốc thất bại | Tin tức khoa học và công nghệ mới nhất.

Trong khi điều này sẽ thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp về công nghệ, một số nhà phân tích cho rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được mục tiêu trong nước.

Theo thống kê chính thức, sản xuất chất bán dẫn và rô bốt công nghiệp của Trung Quốc sẽ tăng trưởng vào năm 2020 khi nước này tăng tốc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao khi Hoa Kỳ thắt chặt các hạn chế xuất khẩu. Tuy nhiên, nhập khẩu chip tăng trưởng mạnh cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa đạt được mục tiêu tự cung tự cấp trong lĩnh vực công nghệ cao của mình.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) đã công bố dữ liệu mới vào ngày 18/1. Dữ liệu cho thấy các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, chẳng hạn như SMIC và Huawei, đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen về thương mại và không giảm khối lượng sản xuất của họ.

Đặc biệt, sản xuất vi mạch tích hợp của nước này tăng 16,2% vào năm 2020, trong khi năm 2019 tăng trưởng chỉ đạt 7,2%. Sản xuất robot công nghiệp cũng tăng 19,1%. Ngoài ra, một điểm sáng khác là lĩnh vực xe năng lượng mới tăng trưởng 17,3% so với năm 2019.

Mục tiêu tự chủ về công nghệ cao của Trung Quốc đã thất bại Hình 1
Một nhà máy sản xuất robot công nghiệp tại Siasun Robotics Plant ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Trung Quốc có thể vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu chip cao cấp do ngành công nghiệp bán dẫn của nước này vẫn còn tương đối non trẻ và muốn bắt kịp Mỹ. Theo hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã nhập khẩu chip trị giá 350 tỷ USD vào năm 2020, tăng 14,6% so với năm 2019.

Cùng với sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, Bắc Kinh đã tập trung vào quyền tự chủ về công nghệ trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025). Kế hoạch phát triển đổi mới công nghệ cao là ưu tiên hàng đầu của quốc gia này.

Edison Lee, nhà phân tích của Jefferies Asia cho biết: “Tự động hóa công nghiệp, các nhà máy thông minh, phương tiện năng lượng mới và chất bán dẫn sẽ hỗ trợ công nghệ tiếp theo, đây là mục tiêu quốc gia quan trọng nhất trong Kế hoạch 5 năm của 14 quốc gia”, Edison Lee, nhà phân tích tại Jefferies Asia cho biết.

Chất bán dẫn là điểm yếu lớn của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ với Hoa Kỳ. Sau khi chính phủ Hoa Kỳ thực hiện các bước để hạn chế bán chip cho Huawei, Bắc Kinh đã đưa ra một số biện pháp giảm thuế vào tháng 8 năm 2020 để vực dậy ngành công nghiệp chip địa phương.

Việc hạn chế xuất khẩu đối với các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu về chip tăng mạnh vào năm 2020. Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung do nhiều nhà máy đóng cửa, mọi người bị buộc phải làm việc từ xa, và nhu cầu về các dịch vụ trực tuyến cũng tăng lên. Ngoài các hạn chế về chip cấp cao, việc nâng cấp 5G trên toàn quốc cũng là một trong những lý do khiến các công ty Trung Quốc đang tăng lượng chip dự trữ.

Ông Lee nói, ngành công nghiệp bán dẫn sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021 khi đất nước mở rộng sản xuất chip.

Tuy nhiên, các con số của NBS cho chúng ta một cái nhìn tương phản về ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, Stuart Randall, người đứng đầu bộ phận điện tử và phần mềm tại một công ty tư vấn kinh doanh cho biết. Ông Stewart lưu ý rằng sự gia tăng nhập khẩu chip, chủ yếu ở dòng chip cao cấp, đã ngăn cản Trung Quốc đạt được mục tiêu tự chủ về công nghệ.

Ông Stewart nói: “Mục tiêu thực sự cho năm 2020 là tự cung tự cấp 40%, nhưng Trung Quốc đã không hoàn toàn đạt được mục tiêu đó.

Dựa theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP)


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Mục tiêu tự chủ về công nghệ cao của Trung Quốc thất bại rồi nhé. Taosao.info tin rằng bạn đã có nhiều thông tin khoa học hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều tin tức công nghệ khác thì bạn có thể xem thêm tại đây nhé: https://taisao.info/cong-nghe.

Từ khoá liên quan đến chủ đề Mục tiêu tự chủ về công nghệ cao của Trung Quốc thất bại

#Mục #tiêu #tự #chủ #về #công #nghệ #cao #của #Trung #Quốc #thất #bại.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại website taisao.info nhé.

Nguồn: viettimes.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *