Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành không gian cho vệ tinh – Tin tức công nghệ mới nhất.

Có phải bạn đang muốn xem những tin tức khoa học công nghệ mới nhất ngày hôm nay phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay sau đây nhé.

taisao.info xin cung cấp đến các bạn bài viết công nghệ chủ đề Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành không gian cho vệ tinh trong chuyên mục tin công nghệ, mời bạn xem ngay tại đây nhé.

Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành không gian cho vệ tinh | Tin tức khoa học và công nghệ mới nhất.

SpaceX muốn hạ thấp quỹ đạo vệ tinh của mình, bắt đầu một “cuộc chiến” mới, đồng thời tăng tốc độ truy cập vào hệ thống Internet Starlink và giảm nguy cơ lãng phí trong không gian.

Elon Musk và Jeff Bezos tiến vào không gian để chụp ảnh vệ tinh đầu tiên

Elon Musk (phải) và Jeff Bezos đều đang cố gắng phủ sóng Internet bằng vệ tinh. Hình ảnh: Thương nhân trong cuộc.

Musk đã phóng 1.025 trong số 12.000 vệ tinh theo kế hoạch. Ông cho biết khoảng 2.800 vệ tinh sẽ hạ quỹ đạo của chúng để đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, theo Amazon, quỹ đạo mới của Starlink sẽ chặn tín hiệu và có nguy cơ va chạm với Kuiper – dự án Internet vệ tinh trị giá 10 tỷ đô la của Amazon. Bezos có kế hoạch đặt tổng cộng 3.236 vệ tinh, nhưng chưa có vệ tinh nào được phóng lên quỹ đạo.

“Chúng tôi đã tạo ra vệ tinh Kuiper để tối ưu hóa cho Starlink và bây giờ SpaceX muốn thay đổi mọi thứ,” một phát ngôn viên của Amazon cho biết.

Vào ngày 26 tháng 1, Musk đã lên Twitter để chỉ trích các cuộc biểu tình của Amazon. Ông cho biết công ty Starlink – mà họ đang cố tình ngăn chặn – là một dự án đã được thử nghiệm hàng loạt và hệ thống của Amazon “sẽ mất vài năm để hoạt động.”

Trong một tài liệu đệ trình lên chính phủ vào tuần trước, SpaceX cho biết họ hy vọng Amazon sẽ chặn các yêu cầu. Công ty cũng phàn nàn rằng Amazon “có quyền phóng lên quỹ đạo thấp, nhưng không bao giờ phóng bất kỳ vệ tinh nào.”

Đáp lại, Amazon tin rằng yêu cầu của SpaceX sẽ gây ra hậu quả. Người phát ngôn của Amazon cho biết: “Những thay đổi này sẽ không chỉ gây ra va chạm trong không gian mà còn làm tăng nhiễu sóng vô tuyến. Nó cũng sẽ cản trở sự cạnh tranh giữa các hệ thống vệ tinh trong tương lai”. “Rõ ràng, SpaceX muốn ngăn cản cạnh tranh ngay từ đầu chứ không phải hành động vì lợi ích công cộng.”

Theo các chuyên gia, khu vực tầng thấp là nơi thích hợp nhất để vệ tinh phát Internet, vì việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo này dễ dàng hơn, cũng như dung lượng đường truyền và băng thông mạng cao.

Trong quá khứ, các vụ va chạm vệ tinh rất hiếm. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nguy cơ xảy ra tai nạn có thể cao hơn khi các công ty như SpaceX, Amazon hay OneWeb (Anh) đua nhau phóng vệ tinh lên quỹ đạo.

Năm ngoái, SpaceX đã yêu cầu FCC cho phép 2.824 vệ tinh lên quỹ đạo, từ 1.100 – 1.300 km đến 540-570 km, với 30 km đệm. Amazon cũng phản đối, vì vệ tinh Kuiper hoạt động ở độ cao 590 km với khoảng đệm 9 km.

Từ lâu, các nhà khoa học đã lo sợ rằng các vụ va chạm trong không gian có thể kích hoạt một phản ứng dây chuyền được gọi là “phản ứng Kessler”. Đặc biệt, rủi ro nghiêm trọng nhất của nó là làm hỏng mạng lưới liên lạc của Trái đất do chất thải đổ vào các hệ thống vệ tinh hiện có. Năm 2019, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) buộc phải bắn hạ một động cơ chạy bằng vệ tinh để tránh nguy hiểm. Trong khi đó, thiết bị của ESA rất dễ bị va vào vệ tinh Starlink.

Theo VnExpress


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành không gian cho vệ tinh rồi nhé. Taosao.info tin rằng bạn đã có nhiều thông tin khoa học hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều tin tức công nghệ khác thì bạn có thể xem thêm tại đây nhé: https://taisao.info/cong-nghe.

Từ khoá liên quan đến chủ đề Elon Musk và Jeff Bezos tranh giành không gian cho vệ tinh

#Elon #Musk #và #Jeff #Bezos #tranh #giành #không #gian #cho #vệ #tinh.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại website taisao.info nhé.

Nguồn: viettimes.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *