Dấu ấn Trump với kinh tế Mỹ – Tin tức kinh tế mỗi ngày.

Có phải bạn đang muốn tìm những tin tức kinh tế phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay sau đây nhé.

taisao.info xin cung cấp đến các bạn bài viết chủ đề Dấu ấn Trump với kinh tế Mỹ trong chuyên mục kinh doanh, mời bạn xem ngay bài viết này ngay sau đây nha.

Dấu ấn Trump với kinh tế Mỹ | Tin tức kinh tế mỗi ngày.

Tổng thống Donald Trump từng có kỷ lục tài chính đáng ghen tị cho đến khi Kovid-19 xuất hiện.

Vài ngày trước lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng “không còn thời gian để lãng phí nữa” khi kế hoạch cứu trợ 1.900 tỷ USD được công bố vào tuần trước. Giải quyết cuộc khủng hoảng y tế và tài chính do Tổng thống Donald Trump để lại sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden.

Tuần trước, số đơn xin thất nghiệp mới của Hoa Kỳ đã tăng 181.000 lên 965.000 – cao nhất kể từ tháng 8 năm 2020. Nhiễm trùng Covid-19 ở mức kỷ lục trong mùa đông đã thắt chặt hơn nữa các quy định hạn chế. Người Mỹ và các bang cũng đang trở nên thận trọng hơn. Do đó, tăng trưởng chậm lại và những cải thiện trên thị trường lao động cũng đảo ngược sau cú sốc đại dịch hồi đầu năm ngoái.

Tổng thống Trump từng có hồ sơ tài chính đáng mong đợi. Ba năm sau khi ông nhậm chức, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1960, tăng trưởng thu nhập hộ gia đình bùng nổ và lạm phát đình trệ. Nghèo đói và bất bình đẳng thu nhập đã được giảm bớt khi tiền lương và tài sản của những người Mỹ có thu nhập thấp và có học thức đã tăng nhanh hơn tất cả các nhóm.

Trump từng coi kinh tế học là tấm vé cho nhiệm kỳ thứ hai của mình. Ông tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm ngoái: “Nước Mỹ đang phát triển và chiến thắng hơn bao giờ hết”. Nhiều tổng thống đương nhiệm điều hành nền kinh tế trong thời kỳ tăng trưởng tốt dễ dàng tái đắc cử. Do đó, rất ít người nghi ngờ về bài phát biểu của Trump tại Davos vào thời điểm đó.

Tổng thống Trump ở Virginia vào tháng 3 năm 2020.  Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump ở Virginia vào tháng 3 năm 2020. Hình ảnh: Reuters

Tuy nhiên, quyết tâm của Trump tập trung vào nền kinh tế có nghĩa là ông ấy sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và hành động để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Do đó, đến tháng 3 năm 2020, ngành nghề kinh doanh đã phải đóng cửa. Tỷ lệ thất nghiệp có nguy cơ quay trở lại những năm 1930. Thị trường tài chính giảm mạnh.

Nhìn chung, nền kinh tế Mỹ do Trump lãnh đạo có thể được chia thành hai phần: 3 năm đầu thành công và năm 2020 thảm họa. Vào thời điểm thất bại trước Joe Biden trong cuộc bầu cử đầu tháng 11, nước Mỹ đã hồi phục đáng kể sau sự tàn phá. Nhưng sau đó đã quá muộn.

Trong ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ Trump, Hoa Kỳ đã tăng trưởng với tốc độ trung bình 2,5%. Tốc độ này được đánh giá là rất chắc chắn nếu không muốn nói là không thường xuyên. Tuy nhiên, trên thực tế, nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định kể từ thời cựu Tổng thống Obama. Kể từ giữa năm 2009, GDP của nước này đã tăng trung bình 2,25% mỗi năm. Nếu chúng ta loại bỏ kích thích từ việc tăng chi tiêu quốc phòng của Trump, tốc độ tăng trưởng dưới thời hai tổng thống sẽ có thể so sánh được.

Bức tranh trên thị trường việc làm cũng tương tự. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm một nửa trong chính quyền Obama. Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào thời điểm đó tin rằng tỷ lệ này không thể giảm hơn nữa nếu không đẩy nhanh lạm phát. Trump nghi ngờ điều đó. Ông thay thế Chủ tịch Fed Janet Yellen bằng Jerome Powell – người sẵn sàng giữ tỷ lệ thất nghiệp dưới mức ổn định để lạm phát sẽ cao hơn mục tiêu. Vào cuối năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 3,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ từ năm 2000 đến năm 2020.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ từ năm 2000 đến năm 2020.

Số lượng việc làm được tạo ra mỗi năm dưới thời Trump chỉ đứng sau Obama. Tuy nhiên, một thị trường lao động gần với việc toàn dụng có nghĩa là các công ty trả lương cao hơn và thuê những người trước đây gặp khó khăn khi xin việc như kỹ năng kém hoặc khuyết tật. Tỷ lệ thất nghiệp ở người da màu lần đầu tiên giảm xuống dưới 6% kể từ những năm 1970.

Trong ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ Trump, thu nhập trung bình của hộ gia đình – thước đo mức sống – đã tăng 6.000.000. Trong 10 năm qua, con số đó đã tăng lên hơn 250 đô la.

Tuy nhiên, tất cả những xu hướng tích cực này đã đột ngột bị đảo ngược khi đại dịch tấn công Mỹ vào đầu năm 2020. Có giai đoạn tỷ lệ thất nghiệp lên tới 14,7%. Mặc dù con số này hiện đã giảm xuống 6,7%, nhưng tỷ lệ thất nghiệp cao hơn gấp đôi so với cuộc khủng hoảng trước đó. Số người thất nghiệp hiện nhiều hơn 5 triệu người so với khi bắt đầu nhiệm kỳ của Trump.

GDP của Hoa Kỳ giảm 5% trong quý đầu tiên và sau đó giảm xuống 31,4% trong quý thứ hai – theo dữ liệu cơ sở hàng năm đã được điều chỉnh, hoạt động kinh tế liên tiếp bị đình trệ. Nền kinh tế cũng rơi vào tình trạng suy thoái công nghệ kể từ tháng Hai.

Tính đến quý 3, GDP của Mỹ đã tăng kỷ lục 33,1%. Tuy nhiên, ngay cả khi tốc độ phục hồi nhanh hơn dự kiến, mức độ của nền kinh tế trong quý III có thể không bằng hoặc vượt quá thời kỳ tiền dịch. Số liệu cho năm 2020 vẫn chưa được công bố, nhưng nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm 4,5%.

Các nhà phân tích cũng không đánh giá cao một số kết quả tài chính khác mà Trump đã đạt được. Đầu năm 2018, Hoa Kỳ tăng trưởng nhờ chính sách cắt giảm thuế chưa từng có. Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Mark Jandy của Moody cho biết tác động sẽ không kéo dài khi nền kinh tế tiến gần hơn tới toàn dụng lao động và thâm hụt ngân sách ngày càng mở rộng. Hơn nữa, sự gia tăng này chủ yếu là do chi tiêu của chính phủ hơn là do tiêu dùng và đầu tư kinh doanh.

Dưới thời Trump, nợ công của Mỹ tăng 7.000 tỷ USD lên 27.000 tỷ USD. Thâm hụt ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2020 là 3 nghìn tỷ đô la, chủ yếu do các biện pháp chống Kovid-19. Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết thâm hụt sẽ giảm một nửa trong năm tài chính hiện tại. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào các chuyển động dưới biden.

Thị trường chứng khoán cũng là một trong những niềm tự hào nhất của Trump. S&P 500 đã tăng hơn 70% trong nhiệm kỳ của Trump. Tuy nhiên, mức tăng này chủ yếu là do lãi suất ở Mỹ thấp kỷ lục, khiến các nhà đầu tư hướng tới cổ phiếu để có lợi nhuận cao hơn. Trên thực tế, lợi nhuận cũng chủ yếu rơi vào túi của những người Mỹ giàu có.

Chính sách hạn chế nhập cư của Trump đã làm giảm số lượng những người cạnh tranh cho các vị trí tuyển dụng. Tuy nhiên, điều này đã làm giảm số lượng người tiêu dùng ở Mỹ và giảm doanh thu thuế.

Cuộc chiến thương mại trong nhiệm kỳ của Trump cũng được nhấn mạnh. Chính sách thuế nhập khẩu và các hiệp định thương mại trên thực tế đã giúp giảm thâm hụt trong lĩnh vực sản xuất vốn lớn trong thời gian qua. Trump áp thuế đối với một loạt đối tác từ Trung Quốc, Mexico đến châu Âu để bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước như nông nghiệp, sản xuất, xây dựng và khai khoáng.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc thu hẹp, nhưng thâm hụt với các nước khác lại tăng lên. Các nhà phân tích cho rằng thuế nhập khẩu có thể được chuyển hướng từ nước này sang nước khác hoặc trừng phạt các lĩnh vực cụ thể, nhưng có rất ít tác động đến xuất nhập khẩu nói chung.

Người giám hộ Nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức sớm hơn, hoặc một năm sau đó, liệu kết quả có khác? Bởi trên thực tế, Trump đã giành được 47% phiếu bầu và sẽ tái đắc cử nếu các bang chuyển sang bỏ phiếu cho ông.

Tuy nhiên, ông không thể ngăn Kovid-19 phá hủy nền kinh tế Mỹ và trì hoãn ngày bỏ phiếu. Nếu chấp nhận thất bại một cách bình tĩnh hơn, Trump có thể được coi là một tổng thống kém may mắn hơn là một kẻ thua cuộc ngoan cố.

Hà thu (Theo Guardian, Barons)


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Dấu ấn Trump với kinh tế Mỹ rồi nhé. Taosao.info tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm tin tức kinh doanh khác thì bạn có thể xem thêm tại đây nhé: Xem tại đây.

Từ khoá liên quan đến chủ đề Dấu ấn Trump với kinh tế Mỹ

#Dấu #ấn #Trump #với #kinh #tế #Mỹ.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại website taisao.info nhé.

Nguồn: vnexpress.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *