taisao.info
share

Tại sao khi thắp hương lại thắp 3 nén nhang và vái 3 lạy

  •  Lượt xem: 1941 - Ngày đăng: 10/05/2017 15:57:21


Chúng ta vẫn thường nghe nói thắp 3 nén nhang mà không được thắp 2 hoặc 4 nén nhang. Vậy tại sao lại là thắp 3 nén nhang mà không phải 1 con số khác. Cùng tìm hiều ý nghĩa tâm linh của việc làm này nhé!

Rất nhiều người vẫn thường đến chùa để thắp hương và cúi đầu lễ Phật để cầu phúc, cầu tuổi thọ, cầu cho con đàn cháu đống. Họ đều rất thành tâm thiện ý gửi gắm những lời thỉnh cầu nơi cửa Phật, thế nhưng ý nghĩa của 3 nén nhang và 3 cái vái lạy lại không mang ý nghĩa như vậy. Theo tìm hiểu 3 nén nhang, 3 cái vái lạy trước Phật là một hành động thể hiện sự tôn kính, hành vi tự nguyện đối với đấng bề trên sáng suốt, và cũng đại diện cho luật nhân quả.

Tại sao lại thắp 3 nén nhang?

Theo tín ngưỡng của người Việt, thắp nhang cho bàn thờ Phật, ông bà, tổ tiên là một lòng thành tâm mong muốn những điều tốt đẹp, cầu mong sức khỏe, sự bình an, hạnh phúc và tài lộc đến với gia đình. 3 nén nhang và 3 lạy có ý nghĩa rất sâu xa, liên quan mật thiết đến văn hóa và niềm tin của người Việt Nam.

Theo ngôn ngữ Phật học, 3 nén nhang lạy trước tượng Phật có ý nghĩa tương ứng với " giới hương, định hương và huệ hương. ".

- Nén nhang thứ nhất được gọi là "giới hương" nghĩa là trước mặt Phật biểu đạt lòng quyết tâm của mình, từ bỏ thói quen xấu, từ bỏ suy nghĩ xấu.

- Nén nhang thứ hai gọi là "định hương" có ý nghĩa là dù có điều gì xảy ra trong cuộc sống, tinh thần cũng sẽ bình tĩnh, cầu mong luôn suy nghĩ sáng suốt, hành động theo lí trí.
- Nén nhang thứ ba là "tuệ hương" (hay "huệ hương") có ý cầu khẩn bản thân được có trí tuệ, thông minh, sáng suốt để gặp được Phật tâm.

Theo xem tu vi, "giới, định, huệ" là phương pháp "khai mê khai ngộ" bỏ qua những suy nghĩ sai lầm, một tấm lòng chân chính, lương thiện, hướng về đức Phật. Chỉ khi còn người từ bỏ được cách nghĩ xấu, hành động xấu thì nhân quả của bản thân mới được trở nên tốt đẹp hơn. Giới, Định, Huệ là cách để con người thoát khỏi sự mê muội và đi đến con đường tỉnh ngộ và đó cũng là một loại quan hệ nhân quả. Chỉ có vứt bỏ đi thói quen và những quan niệm xấu của bản thân, tâm mới yên và sau đó mới xuất hiện “yên mới sinh huệ”.

Tại sao lại lạy 3 lạy?

Vậy tại sao lại lạy 3 lạy? Lạy thứ nhất thể hiện lòng thành tâm hướng Phật. Lạy thứ hai thể hiện ước vọng muốn được giác ngộ, muốn được quy về chốn cửa Phật. Lạy thứ ba là trang nghiêm sám hối lỗi lầm của mình trước Phật.

Như vậy, thắp 3 nén nhang, lạy 3 lạy là một hành động không phải chỉ theo thói quen mà là một nghi lễ có truyền thống lâu đời, thể hiện cái tâm ấm áp, tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc hướng tới những điều lương thiện.

Tại sao khi thắp hương lại thắp 3 nén nhang và vái 3 lạy Tại sao khi thắp hương lại thắp 3 nén nhang và vái 3 lạy
- Đánh giá: 10/10 - Lượt xem: 1941

Chúng ta vẫn thường nghe nói thắp 3 nén nhang mà không được thắp 2 hoặc 4 nén nhang. Vậy tại sao lại là thắp 3 nén nhang mà không phải 1 con số khác. Cùng tìm hiều ý nghĩa tâm linh của việc làm này nhé!
Bình luận ()