taisao.info
share

Tại sao cá ngủ không nhắm mắt

  •  Lượt xem: 234 - Ngày đăng: 20/07/2018 17:56:36


Tại sao cá ngủ không nhắm mắt. Định nghĩa đơn giản của giấc ngủ là hoạt động mà mí mắt khép kín và tồn tại một mẫu sóng não đặc biệt trong vỏ não; vì thế, để xác định khi nào một người, một động vật có vú khác hoặc một con chim đang ngủ là rất dễ dàng.

 

Tuy nhiên, khi nói đến cá, định nghĩa này trở nên có vấn đề, bởi vì nó không có vỏ não cũng không có mí mắt. Như vậy, các nhà nghiên cứu phải dựa trên quan sát hành vi để xác định khi nào cá đang ngủ.

 

 

Thông thường khi một con cá đang "ngủ ", có bốn đặc điểm được quan sát thấy: (1) không hoạt động trong một thời gian dài; (2) ở trong một tư thế nghỉ (như cái đuôi rũ xuống); (3) một thói quen (như nghỉ ngơi tại cùng một thời điểm, và theo cách thức tương tự, mỗi ngày); và (4) giảm độ nhạy cảm với môi trường của nó (khó bị đánh thức).

 

Cá cũng giống như nhiều loài động vật khác đều ngủ nhưng điểm khác là khi ngủ không nhắm mắt, bởi vậy nên nhiều người nhầm tưởng. Đặc điểm của cá khi ngủ là dừng bơi và nó đứng im nhưng nghe có tiếng động thì nó rất nhạy để phát hiện và lẩn tránh.

 

Do đó, nhiều khi quan sát thấy cá đứng một chỗ nhưng cho tay vào vớt thì chúng quẫy và lẩn rất nhanh. Tùy từng loại cá mà chúng chọn mực nước để thích nghi khi ngủ, có loại nổi lên gần bề mặt nước nhưng có loại nép vào thân cây mọc dưới nước.

Tại sao cá ngủ không nhắm mắt Tại sao cá ngủ không nhắm mắt
- Đánh giá: 10/10 - Lượt xem: 234

Tại sao cá ngủ không nhắm mắt. Định nghĩa đơn giản của giấc ngủ là hoạt động mà mí mắt khép kín và tồn tại...
Tags: 
Bình luận ()