taisao.info
share

Tại sao mặt trời lại mọc hướng đông

  •  Lượt xem: 331 - Ngày đăng: 02/06/2018 09:22:42


Tại sao mặt trời lại mọc hướng đông? Buổi sáng thức dậy, nhìn về phía đông, bạn sẽ thấy ông mặt trời đỏ ối từ từ mọc lên. Thế mà có người dám bảo rằng mặt trời không mọc ở phía đông! Không lẽ lại có chuyện như vậy?

Trước đây, người ta nghĩ trái đất phẳng, bầu trời tròn úp lên. Buổi sáng người ta thấy rõ ràng là mặt trời mọc lên ở phía đông, và lặn xuống phía tây vào buổi tối. Mắt người ta quen nhìn thấy thế, nên cũng quen miệng nói vậy thôi. Thực ra, trái đất hình cầu, quay quanh trục của nó, vì vậy mới có hiện tượng ngày và đêm. Phần trái đất hướng về phía mặt trời là ngày, phần bị che khuất là đêm.

Khi trái đất quay, góc nghiêng giữa mặt trời và mặt đất cũng lớn dần lên, vì vậy ta có cảm tưởng mặt trời "mọc" từ thấp lên cao. Cũng bởi vì trái đất quay về hướng đông, nên ta cũng thấy mặt trời "mọc" lên từ hướng đông. Đúng ra, chúng ta phải nói "trái đất quay về hướng đông, hướng về phía mặt trời". Nhưng nói vậy có lẽ dài dòng quá, nên người ta vẫn bảo "mặt trời mọc ở đằng đông". Tất nhiên, nói vậy là sai khoa học, nhưng người ta cũng mặc kệ.

Trái đất ngoài việc bay vòng quanh Mặt Trời ra nó còn tự xoay quanh mình theo chiều từ Tây sang Đông. Do con người sinh sống trên Trái Đất nên không thể cảm nhận được sự chuyển động này mà chỉ có thể cảm thấy tất cả các thiênh thể đều chuyển động quanh Trái Đất từ...

Trái đất ngoài việc bay vòng quanh Mặt Trời ra nó còn tự xoay quanh mình theo chiều từ Tây sang Đông. Do con người sinh sống trên Trái Đất nên không thể cảm nhận được sự chuyển động này mà chỉ có thể cảm thấy tất cả các thiênh thể đều chuyển động quanh Trái Đất từ Đông sang Tây. Khi Trái đất chuyển động từ Tây sang Đông một vòng, những người sống trên Trái Đất đều cảm thấy Mặt Trời và các thiên thể chuyển động từ đông sang Tây một vòng. Do đó, tất cả mọi người đều cảm thấy Mặt Trời mọc lên từ phía đông và lặn từ phía Tây.

Tại sao mặt trời lại mọc hướng đông Tại sao mặt trời lại mọc hướng đông
- Đánh giá: 10/10 - Lượt xem: 331

Tại sao mặt trời lại mọc hướng đông? Buổi sáng thức dậy, nhìn về phía đông, bạn sẽ thấy ông mặt trời đỏ ối từ từ mọc lên.
Tags: 
Bình luận ()