taisao.info
share

Những thú vị bất ngờ về Trái đất P3

  •  Lượt xem: 668 - Ngày đăng: 19/07/2014 10:31:41


    Có thể bạn quan tâm :

 

- Những thú vị bất ngờ về Trái đất P1

 

- Những thú vị bất ngờ về Trái đất P2

 

  Trái đất - "ngôi nhà xanh" của chúng ta luôn chứa đựng trong nó rất nhiều câu chuyện kỳ lạ và thú vị mà không phải ai cũng có thể biết hết.

 

  21. Người đầu tiên chinh phục "nóc nhà thế giới"

 

  Ngày 8/5/1978, 2 nhà leo núi Reinhold Messner và Habeler Peter đã trở thành người đầu tiên tới được đỉnh Everest mà không cần sự trợ giúp của bình oxy.

 

chinh-phuc-noc-nha-the-gioi

Chinh phục nóc nhà thế giới

 

  Được gọi là Sống núi giữa đại dương, dãy núi nằm dưới nước này trải dài khoảng 65.000km.

 

  23. Cấu trúc sống lớn nhất trên Trái Đất

 

  Xuất hiện tại các vùng nước nhiệt đới ít dinh dưỡng, những rạn san hô góp phần hỗ trợ cho một hệ thống đa dạng sinh học đặc biệt. Được tạo thành bởi sinh vật đơn bào dạng ống rất nhỏ, nhưng khi các sinh vật này đứng cạnh nhau, chúng lại tạo nên cấu trúc sống lớn nhất trên Trái Đất, thậm chí có thể nhìn thấy từ không gian.

 

  24. Nơi sâu nhất

 

  Nơi sâu nhất thế giới nằm ở rãnh Mariana thuộc bờ biển Tây Bắc Thái Bình Dương. Điểm sâu nhất là 10.916 mét dưới mực nước biển, được phát hiện vào ngày 1/6/2009.

 

noi-sau-nhat-the-gioi

Rãnh Mariana - Nơi sâu nhất thế giới

 

  25. Vùng đất liền thấp nhất

 

  Đó là Biển Chết, khu vực nằm giữa Jordan, Israel và Bờ Tây với độ sâu 423 mét so với mực nước biển.

 

bien-chet

Biển chết

 

  26. Những cái hồ giết người

 

  Ở Cameroon và vùng biên giới Rwanda với Cộng hòa Dân chủ Congo có ba cái hồ chết người: Nyos, Monoun và Kivu. Chúng đều là những hồ trên miệng núi lửa, hình thành trong quá trình nguội đi của núi lửa và do tích tụ nước mưa. Lớp đá mắc-ma bên dưới bề mặt giải phóng carbon dioxide vào các hồ. Khí độc thoát ra bầu khí quyển đã dấn đến cái chết của nhiều người dân trong vùng.

 

ho-giet-nguoi

Hồ giết người Monoun

 

  27. Nước đang dần biến mất?

 

  Khi khí hậu bị biến đổi, các sông băng tan chảy làm mực nước biển dâng cao. Mỗi sông băng đóng góp 10% lượng nước trên thế giới. Tuy nhiên, điều này làm cho khu vực Bắc Cực thuộc Canada đã mất đi khối lượng tương đương 75% lượng nước hồ Erie từ năm 2004 và 2009.

 

  28. Sông băng đang tan

 

  Các hoạt động của con người như cuộc thử nghiệm hạt nhân vào những năm 1950 đã giải phóng lượng phóng xạ không nhỏ vào khí quyển. Những nguyên tử phóng xạ này sẽ lẫn vào trong hạt đất và hạt bụi. Nhưng một số lại mắc kẹt trong các sông băng. Không ít sông băng đang tan chảy quá nhanh và có nguy cơ biến mất trong nửa thế kỷ.

 

song-bang-dang-tan

Các dòng sông băng đang tan ra

 

  29. Trái đất từng có màu tím

 

  Cuộc sống trên Trái đất xưa kia từng được bao phủ bởi một màu tím chứ không phải xanh lá cây như ngày nay. Các vi khuẩn cổ đại có thể đã sử dụng một phân tử khác ngoài chất diệp lục để khai thác ánh sáng mặt trời, và chính chất này mang lại cho sinh vật sắc tím.

 

trai-dat-co-mau-tim

Trái đất khi xưa có màu tím

 

  30. Những dòng điện "khủng"

 

dong-dien-khung

Dòng điện có thể đạt tới 3 vạn độ C

 

  Sấm sét là hiện tượng phóng điện trong tự nhiên. Một tia sét có thể đạt tới nhiệt độ 30.000°C.

 

    Trái đất còn muôn vàn điều kỳ thú. Các bạn hãy đón xem những bí ẩn thú vị của trái đất kỳ 4 nhé. Ghé thăm taisao.vn mỗi ngày để có thêm trải nghiệm về kiến thức phong phú.

Những thú vị bất ngờ về Trái đất P3 Những thú vị bất ngờ về Trái đất P3
- Đánh giá: 8/10 - Lượt xem: 668

Trái đất - "ngôi nhà xanh" của chúng ta luôn chứa đựng trong nó rất nhiều câu chuyện kỳ lạ và thú vị mà không phải ai cũng có thể biết hết.
Bình luận ()