taisao.info
share

Những thú vị bất ngờ về Trái đất P2

  •  Lượt xem: 640 - Ngày đăng: 18/07/2014 10:56:47


    Có thể bạn quan tâm : Những thú vị bất ngờ về Trái đất P1

 

  Trái đất - "ngôi nhà xanh" của chúng ta luôn chứa đựng trong nó rất nhiều câu chuyện kỳ lạ và thú vị mà không phải ai cũng có thể biết hết.

 

11. Nơi lạnh nhất

 

  Không có gì ngạc nhiên khi "giải thưởng" này thuộc về Nam Cực. Tại đây, nhiệt độ vào mùa đông có thể giảm xuống tới -73 độ C. Và nhiệt độ thấp nhất từng đo được trên trái đất là -89 độ C ở Trạm Vostok của Nga đặt tại Nam cực vào ngày 21/7/1983.

 

noi-lanh-nhat-trai-dat

Nơi lạnh nhất trái đất

 

  12. Nơi có lượng nước ngọt lớn nhất

 

  Các tảng băng Nam Cực chứa khoảng 70% lượng nước ngọt của Trái đất.

 

noi-co-luong-nuoc-ngot-lon

Nam cực có lượng nước ngọt lớn nhất trái đất

 

  13. Măng đá

 

  Măng đá là một dạng trầm tích hang động phát triển từ nền hang động đá vôi, với hình măng, nón thấp nhỏ. Măng đá lớn nhất thế giới cao 67,2m nằm tại hang Infierno San Cuevo Martin, Cuba.

 

mang-da

Măng đá ở Cuba

 

  14. Lực hút của Trái đất không đồng đều

 

  Bởi vì Trái đất không phải là một khối cầu hoàn hảo nên khối lượng của nó không được phân bổ đồng đều tại mọi điểm. Và điều này cũng có nghĩa là trọng lực ở các khu vực khác nhau sẽ không giống nhau.

 

trai-dat-co-luc-hut-khong-deu

Trái đất có lực hút ở các nơi không giống nhau

 

  15. Cực từ Trái đất đang dịch chuyển dần dần

 

  Sắt là nguyên tố chính trong nhân Trái đất. Do sức nóng từ trong nhân, kim loại sẽ chảy tràn lên bề mặt nhân, nguội đi và lại chìm xuống phía dưới. Đồng thời nó chảy theo đường xoắn ốc do Trái đất quay. Sự chuyển động của sắt có khả năng dẫn điện sẽ làm xuất hiện một nguồn điện. Và khi có dòng điện chảy thì sẽ xuất hiện từ trường. Kể từ đầu thế kỷ 19, cực từ Bắc đã di chuyển lên phía bắc hơn 1.100km. Con số này đang ngày càng gia tăng, từ 16km mỗi năm trong thế kỷ 20 lên tới 64km vào thời điểm hiện nay.

 

  16. Ngọn núi cao nhất

 

  Với độ cao 8.848 mét so với mực nước biển và thuộc dãy Himalaya, Everest không những là ngọn núi cao nhất tại châu Á mà còn được gọi là "nóc nhà của thế giới".

 

ngon-nui-cao-nhat-the-gioi

Everest là ngọn núi cao nhất thế giới

 

  17. Hiện tượng đảo cực địa từ

 

  Trong vòng 20 triệu năm qua, hành tinh của chúng ta cứ khoảng 200.000 - 300.000 năm lại diễn ra hiện tượng đảo cực. Thời gian đảo cực từ kéo dài hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm.

 

hien-tuong-dao-cuc-dia-tu

Hiện tượng đảo cực địa từ

 

  18. Trái đất có 2 Mặt trăng?

 

  Trái đất từng có đến 2 mặt trăng 1 nhỏ 1 lớn quay xung quanh. Sau vài chục triệu năm, mặt trăng nhỏ (rộng khoảng 1.200km) trở nên bất ổn và đâm vào mặt trăng lớn.

 

ton-tai-mat-trang-khac

Trái đất có 2 mặt trăng

 

  19. Luôn tồn tại 1 mặt trăng khác

 

  Trong báo cáo ngày 20/12/2011, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện một thiên thạch cỡ nhỏ bí ẩn bay quanh Trái đất từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, nó không phải là trường hợp bất thường. Những thiên thạch kiểu này vẫn đến và đi một cách thường xuyên, Trái đất của chúng ta luôn luôn có thêm một mặt trăng phụ nhất thời.

 

  20. Nơi có những hòn đá biết đi

 

  Ở Thung lũng Chết (California, Mỹ) có những hòn đá nặng hàng trăm kg có thể tự di chuyển. Theo NASA, lòng hồ khô cạn ở Thung lũng Chết khá ẩm ướt và lạnh nên có thể tạo thành băng, tạo điều kiện cho chúng có thể dịch chuyển dễ dàng.

 

thung-lung-chet-o-my

Nơi hòn đá biết đi

 

Trái đất còn muôn vàn điều kỳ thú. Các bạn hãy đón xem những bí ẩn thú vị của trái đất kỳ 3 nhé. Ghé thăm taisao.vn mỗi ngày để có thêm trải nghiệm về kiến thức phong phú.

Những thú vị bất ngờ về Trái đất P2 Những thú vị bất ngờ về Trái đất P2
- Đánh giá: 8/10 - Lượt xem: 640

Trái đất - "ngôi nhà xanh" của chúng ta luôn chứa đựng trong nó rất nhiều câu chuyện kỳ lạ và thú vị mà không phải ai cũng có thể biết hết.
Bình luận ()