taisao.info
share

Nghệ Thuật Tranh Sơn Dầu Và Sự Ra Đời Của Nó !

  •  Lượt xem: 620 - Ngày đăng: 31/03/2014 19:16:18


    Sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kỹ với dầu lanh (cây gai) hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học.

    Tranh sơn dầu không thấm nước và có độ dẻo cũng như độ che phủ mạnh. Từ xa xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã chủ ý tìm kiếm những chất liệu tốt để vẽ và mong tranh có màu sắc đẹp bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều nhược điểm và hạn chế. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, mày mò tự chế ra sơn vẽ.

 

nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu vẽ cảnh thiên nhiên với nền sơn trên kim loại

 

    Phải đến thời anh em họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390-1441) họ mới có thành công lớn trong việc hoàn thiện và phát triển kỹ thuật vẽ chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và chịu được thử thách của thời gian. Từ đó sơn dầu được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

    Có nhiều loại sơn dầu chất lượng màu cũng khác nhau và mỗi thứ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Các màu sơn được chế tạo bởi nguyên liệu khoáng chất thường cho ta chất sơn tốt hơn cả.

 

hình ảnh tranh nghệ thuật sơn mài

Tranh sơn mài với nền sơn trên canvas


    Người vẽ cần có kiến thức về chất liệu sơn dầu thì tranh mới bảo tồn được lâu, nếu dùng sơn pha ít dầu quá thì dễ gây nứt rạn tranh,nếu pha nhiều dầu lanh thì lâu khô gây bất tiện khi chờ vẽ nhiều lớp, nếu dùng dầu lanh pha với màu sáng sẽ làm màu ấy mau ngả vàng. Người sản xuất sơn dầu thường lập ra bảng phân loại hoặc dùng kí hiệu in trực tiếp lên ống sơn để giới thiệu màu tốt hoặc màu kém cho người vẽ tiện dùng.

    Ở Việt Nam loại hình vẽ tranh sơn dầu có rất phổ biến với những tác phẩm rất đẹp đầy sáng tạo có những nghệ sĩ hàng đầu và nghệ thuật vẽ tranh sơn mài đã xuất hiện ở rất lâu tại Việt Nam. Thường xuyên ghé thăm Taisao.vn và đặt ra những câu hỏi và thắc mắc của mình xoay quanh những vấn đề về xã hội, con người, khoa học và vũ trụ bạn nhé !

Nghệ Thuật Tranh Sơn Dầu Và Sự Ra Đời Của Nó ! Nghệ Thuật Tranh Sơn Dầu Và Sự Ra Đời Của Nó !
- Đánh giá: 7/10 - Lượt xem: 620

Cùng tìm hiểu về nghệ thuật tranh sơn dầu và xuất xứ cũng như quá trình phát triển của loại hình nghệ thuật này ngay sau đây nhé.
Bình luận ()