taisao.info
share

Siêu máy tính vượt qua bài kiểm tra Turing Test.

  •  Lượt xem: 514 - Ngày đăng: 24/07/2014 15:52:33


   Một số bài kiểm tra đã được thực hiện ngày hôm nay tại Hội Hoàng gia ở London với một máy tính nhằm thuyết phục con người lần đầu tiên rằng nó cũng là một con người sống. Điều này có nghĩa là một chương trình độc lập đầu tiên vượt qua bài kiểm tra Turing Test nổi tiếng.
   Năm máy tính đã được thử nghiệm để xem chúng có thể thuyết phục một người sử dụng trong cuộc trò chuyện chung rằng chúng là con người, và chương trình có tên là "Eugene Goostman" đã thành công. Được đưa ra bởi một trong những nhà phát triển máy tính đầu tiên, Alan Turing, thử nghiệm được thiết kế để làm nổi bật các máy tính có khả năng hoạt động với mức độ thông minh hiện thấy chỉ duy nhất trong con người.

   Turing đã đặt ra một bài kiểm tra đặc biệt nhằm đánh giá khả năng nhận thức của máy tính, ông định nghĩa một hệ thống máy tính với trí tuệ nhân tạo là đủ thông minh nếu có thể bắt chước và tương tác với con người trong một cuộc trò chuyện. Từ quan niệm vào năm 1950, các quy tắc của thử nghiệm vẫn giống nhau. Máy tính chỉ đơn giản là phải thuyết phục người sử dụng nó đang sống bằng cách tham gia vào một cuộc trò chuyện dựa trên văn bản. Nếu 30% giám khảo đồng ý rằng họ cảm thấy họ đang nói chuyện với một con người thì máy tính đó được thông qua.

 

Chương trình máy tính Eugene Goostman.

 

   Turing dự đoán đến năm 2000, một hệ thống máy tính tiên tiến nhất cũng chưa thể có khả năng tương tác khoảng 70% trong một cuộc nói chuyện 5 phút với con người. Đến năm 2012, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bài kiểm tra Turing với các hệ thống siêu máy tính. Tuy nhiên tại thời điểm đó, không có một chương trình máy tính nào có thể đáp ứng được khoảng 30% của bài kiểm tra khi tương tác với con người trong một cuộc nói chuyện 5 phút. Hai năm sau, một chương trình máy tính có tên là "Eugene Goostman" đã được đánh giá là vượt qua được bài kiểm tra Turing. hương trình Eugene Goostman đạt được 33% sự tán thành và như vậy đã được đã đưa vào sử sách như gói phần mềm lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra Turing. Trước đây, chỉ có chương trình trong các trò chơi vượt qua bài kiểm tra chứ không phải là chương trình độc lập.

   Theo báo cáo của Telegraph, chương trình đã được viết bởi Nga Vladimir Veselov, hiện đang sống ở Mỹ, và Ukraina Eugene Demchenko hiện đang sống ở Nga. Chương trình nhằm mục đích là một cậu học sinh 13 tuổi và bạn thực sự có thể nói chuyện với "Eugene" trực tuyến tại trang web của mình. "Đó là một thành tích đáng kể cho chúng tôi và chúng tôi hy vọng nó làm tăng sự hấp dẫn trong trí tuệ nhân tạo và chatbot".

   Nhiều người hoài nghi về những hậu quả có thể có của máy đạt mức con người thông minh với lý do thể hiện qua những bộ phim như series Terminator là kết quả máy móc giành quyền kiểm soát của chúng ta; các chuyên gia đang tranh luận về việc liệu đây là điều thực sự có thể xảy ra hay không.

Siêu máy tính vượt qua bài kiểm tra Turing Test. Siêu máy tính vượt qua bài kiểm tra Turing Test.
- Đánh giá: 7/10 - Lượt xem: 514

Một số bài kiểm tra đã được thực hiện ngày hôm nay tại Hội Hoàng gia ở London với một máy tính nhằm thuyết phục con người lần đầu tiên rằng nó cũng là một con người sống
Bình luận ()