taisao.info
share

Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian?

  •  Lượt xem: 484 - Ngày đăng: 14/07/2014 10:19:59


    Chiếc máy tính được ví như con robot có thể làm việc liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi như con người. Tuy nhiên dù sao nó cũng cần được bạn chăm sóc một cách kỹ lưỡng nếu không nó sẽ mỏi mệt, hiện năng làm việc giảm và có thể ồm dài hạn và nhập viện ngay lập tức. Nếu cảm thấy máy tính chạy hệ điều hành Windows cứ chạy chậm sau một thời gian sử dụng thì bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục sau.

 

  Hệ điều hành Windows trên máy tính thường sẽ trở nên chậm chạp sau một khoảng thời gian sử dụng. Chậm thì sau vài tháng sử dụng, nhanh thì chỉ vài giờ sau khi bật máy. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này ? Nhiệt độ của các linh kiện tỏa ra quá cao do quạt tản nhiệt hoạt động không tốt, bụi bậm là nguyên nhân chính ở khía cạnh vật lý. Còn ở khía cạnh phần mềm, chính là do dữ liệu rác xuất hiện ngày càng nhiều, cùng với quá trình ghi - xóa dữ liệu được hệ điều hành quản lý không tốt, tạo nên sự phân mảnh trên ổ cứng.

 

  Vấn đề nhiệt độ

 

  Mọi thiết bị điện tử đều được hãng sản xuất đưa ra một khoảng nhiệt độ an toàn có thể hoạt động, trong đó có khoảng tốt nhất (thường ở khoảng trung bình). Khi càng chạm ngưỡng cao nhất hoặc thấp nhất thì khả năng hoạt động của thiết bị sẽ giảm theo. Do đó, việc sử dụng máy tính trong một môi trường mát mẻ, giữ nhiệt độ ổn định sẽ góp phần giúp các linh kiện hoạt động tốt hơn.

 

may-tinh-cham-vi-nhiet-doVấn đề nhiệt độ là vấn đề bạn nên xem xét thường xuyên

 

  Cũng liên quan tới nhiệt độ thì bụi bậm là một kẻ thù đáng lưu tâm. Khi bụi bám quá nhiều trên các tụ, bo mạch, khe cắm hay quạt tản nhiệt sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt của máy, khiến nhiệt độ tăng cao. Vì vậy, người dùng cần chú ý vệ sinh máy tính sau mỗi 6 tháng đến 1 năm sử dụng, thêm keo tản nhiệt cho CPU,...

 

  Vấn đề dữ liệu rác

 

  Nếu bạn khiến máy tính trở thành một "thùng rác" với loạt dữ liệu lưu rải rác khắp nơi thì Windows sẽ khó lòng hoạt động nhanh và ổn định như mong muốn. Đơn cử như loạt biểu tượng, tập tin lưu đầy màn hình, các chương trình chạy nền không cần thiết dưới khay hệ thống,... Đây là hiện tượng thường gặp với những ai còn kém kỹ năng quản lý dữ liệu trên máy tính. Do đó, trên hết bạn hãy sắp xếp các dữ liệu này thật khoa học trong từng thư mục, ổ đĩa cụ thể.

 

may-tinh-cham-vi-racMáy tính có quá nhiều rác cũng khiến máy tính chậm chạp

 

  Ngoài ra, dữ liệu rác còn phát sinh phần nhiều do quá trình cài đặt - sử dụng - xóa các phần mềm, ứng dụng. Theo đó, sau khi xóa một phần mềm không sử dụng nữa, bạn cần tìm tới thư mục cài đặt (thường là trong C:Program Files) để xóa đi toàn bộ thư mục đó (nếu còn). Trên thực tế, những phần mềm này còn để lại một số tập tin rác khác trong hệ thống mà người dùng khó biết được, dẫn tới rác ngày càng nhiều.

 

  Lúc này, bạn có thể sử dụng các công cụ dọn dẹp máy tính, như Your Cleaner, RegistryCleanerKit, nhưng cần một chút kinh nghiệm để tùy chỉnh chính xác những thứ nên xóa hay giữ lại, tránh gây ảnh hưởng không tốt tới Windows.

 

  Vấn đề phân mảnh ổ đĩa

 

  Đây là vấn đề tất yếu sau thời gian dài sử dụng. Cũng liên quan tới việc ghi - xóa dữ liệu liên tục trên ổ cứng, khiến các sector chứa dữ liệu và sector trống sắp xếp không hợp lý, gây tốn kém không gian lưu trữ và làm chậm quá trình truy xuất. Một cách đơn giản để xử lý trong tình huống này là sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa.

 

may-tinh-cham-vi-phan-manh-o-cungỔ cứng bị phân mảnh cũng làm giảm hiệu suất hệ thống

 

    Nguyên nhân máy tính bị chậm là tổ hợp của rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn không thể kiểm soát hết được. Tuy nhiên nếu có kiến thức cơ bản về máy tính bạn cũng sẽ kiểm soát được phần lớn cũng như giúp máy tính của bạn chạy trơn tru hơn. Hãy ghé thăm taisao.vn hàng ngày mục "tại sao về máy tính" để trang bị thêm những kiến thức về máy tính bạn nhé !

Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian? Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian?
- Đánh giá: 7/10 - Lượt xem: 484

Chiếc máy tính được ví như con robot có thể làm việc liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi như con người. Tuy nhiên dù sao nó cũng cần được bạn chăm sóc một cách kỹ lưỡng nếu không nó sẽ mỏi mệt..
Bình luận ()