taisao.info
share

Tại sao mổ đẻ không gây tê nữa?

  •  Lượt xem: 317 - Ngày đăng: 11/07/2017 16:13:39


 

Tại sao mổ đẻ không gây tê nữa? Gây tê là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong mổ đẻ. Tuy nhiên, Bộ Y Tế mới đây đã quyết định không gây tê tủy sống nữa mà thay thế bằng gây mê nội khí quản trong mổ đẻ trong nhiều trường hợp. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chuyên mục tại sao về con người khám phá nhé!

 

Theo khoa học thì khi sử dụng kỹ thuật gây tê tủy sống sẽ có nhưng nguy cơ vô cùng nguy hiểm đối với các sản phụ có nhau tiền đạo, tụt huyết áp, sản giật, tiền sản giật nặng, bệnh lý tim mạch, nhau bong non...

 

Nguy hiểm nhưng tại sao vẫn làm?

 

Các bác sĩ đã nghiên cứu và qua thực tế thẩm định tử vong mẹ tại các địa phương cũng như ý kiến phản ảnh của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy trong một số trường hợp phẫu thuật lấy thai nhi bằng cách gây tê tủy sống trên các sản phụ có nhau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, nhau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật... có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

 

Chính vì thế Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở y tế, bệnh viện, yêu cầu không gây tê tủy sống để mổ đẻ trong trường hợp sản phụ có các bệnh lý như trên, mà nên gây mê toàn thân để đảm bảo an toàn cho sản phụ. Theo nguồn tin được biết thì quy định này không mới trước đây đã từng được Bộ Y tế ban hành. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì tiện lợi hoặc do sản phụ yêu cầu nên các bác sĩ vẫn chỉ định áp dụng.

 

Tại sao mổ đẻ không gây tê nữa

 

Trường hợp nào nên gây tê và trường hợp nào nên gây mê?

 

Theo các bác sĩ có chuyên môn cao cho biết thì gây tê trong sản khoa có nhiều ưu thế. Người mẹ có được tinh thần tỉnh táo, có thể chứng kiến toàn bộ cuộc mổ và giây phút chào đón con ra đời, khả năng phục hồi nhanh... Tuy nhiên, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai biến nghiêm trọng đối với cả sản phụ, thai nhi như ở những sản phụ có bệnh lý thiếu máu, rối loạn đông máu, có dùng thuốc làm rối loạn đông máu, tiền sản giật nặng, sản giật, nhau bong non.

 

Theo taisao.info được biết đối với phương pháp gây mê toàn thân sẽ khiến sản phụ ngủ trong cả quá trình mổ và thai nhi cũng có nguy cơ ngủ do thuốc mê đi vào máu mẹ qua nhau thai đến con. Và việc thai nhi bị ảnh hưởng của thuốc sỉ mê sẽ không tốt cho đứa trẻ. Do đó, đối với gây mê toàn thân cho sản phụ các bác sĩ cần rất thận trọng.

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất đầy đủ để có sức khỏe tốt nhất khi vượt cạn. Tham khảo danh sách các sản phẩm bảo vệ sức khỏe tại giathuochapu.com

GIÁ THUỐC HAPU - cung cấp thuốc sỉ giá rẻ nhất chợ thuốc Hapu

Tại sao mổ đẻ không gây tê nữa? Tại sao mổ đẻ không gây tê nữa?
- Đánh giá: 10/10 - Lượt xem: 317

Tại sao mổ đẻ không gây tê nữa? Gây tê là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong mổ đẻ. Tuy nhiên, Bộ Y Tế mới đây đã quyết định không gây tê...
Bình luận ()